Hướng dẫn cài đặt WordPress trên VestaCP

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để có thể cài đặt mã nguồn WordPress trên host VestaCP (bạn có thể tải mã nguồn WordPress tại đây)

Đăng nhập vào VestaCP

Khi mua gói dịch vụ hosting trên Cloudzone, bạn sẽ nhận được một email gửi đến hộp thư của mình với nội dung bao gồm link đăng nhập và tài khoản, mật khẩu đăng nhập. Sau khi đã có các thông tin cần thiết thì bạn truy cập vào link và sử dụng tài khoản đó để đăng nhập vào hệ thống VestaCP.

Thêm tên miền vào VestaCP

Ở giao diện VestaCP bạn nhấn vào “WEB” sau đó nhấn vào dấu cộng như trong hình dưới

Kế tiếp sẽ hiện giao diện thêm tên miền như bên dưới, giờ bạn chỉ cần điền tên miền của mình vào, bỏ tick “Hỗ trợ DNS” và “Hỗ trợ email” rồi sau đó nhấn “Thêm” (Lưu ý: thay “wordpress.cloudzone.vn” bằng tên miền của bạn)

Sau khi đã thêm tên miền thành công thì sẽ hiển thị thông báo như sau

Tạo Database trong VestaCP

Kế tiếp bạn cần tạo Database cho web của mình, đầu tiên bạn nhấn vào “DB” trên thanh công cụ của VestaCP sau đó nhấn vào dấu cộng như hình bên dưới

Khi giao diện thêm mới Database hiển thị, bạn cần phải nhập đầy đủ các thông tin cần thiết để tạo mới Database. Lưu ý: ở phần tên CSDL và tên người dùng thì khi bạn tạo, hệ thống sẽ tự động thêm tiền tố là tên đăng nhập vào VestaCP của bạn ở phía trước.

Chú ý ở cuối ô “CSDL” và “Người dùng”

Nếu như Database được tạo thành công thì hệ thống sẽ thông báo như sau

Upload mã nguồn WordPress

Sau khi đã hoàn tất các bước trên, thì chúng ta sẽ tiếp tục tiến hành upload mã nguồn WordPress lên host VestaCP. Để làm được việc này thì bạn có thể sử dụng công cụ FileZilla Client (tải xuống ở đây – tùy theo cấu hình máy tính mà các bạn tải xuống phiên bản phù hợp).

Đăng nhập vào host thông qua FileZilla

Các bạn mở FileZilla lên truy cập vào mục “Site Manager” theo mũi tên như hình dưới rồi thực hiện lần lượt các bước sau:

  1. Nhấn vào “New Site” tạo một site mới, bạn có thể đặt tên cho nó tùy ý (Ở ví dụ mình đặt là “host 62”)
  2. Chọn vào site vừa tạo xong, điền vào phần “Host” đường dẫn của tên miền lúc nãy bạn vừa thêm vào trong VestaCP (hoặc sử dụng đường dẫn được gửi đến trong hộp thư của bạn). Ở phần “Protocol” chọn như trong hình
  3. “Logon Type” bạn chọn “Nomal” và điền tài khoản, mật khẩu mà lúc nãy bạn sử dụng để đăng nhập vào VestaCP
  4. Nhấn “Connect”
Đăng nhập vào host thông qua FileZilla

Upload mã nguồn WordPress thông qua FileZilla

Khi đã kết nối được thành công đến host VestaCP thông qua FileZilla thì nó sẽ hiển thị giao diện như thế này, bao gồm 2 phần chính

  1. Các thư mục tập tin trên máy tính hiện tại của bạn (Local)
  2. Các thư mục tập tin trên máy chủ VestaCP

Ở mục số 2 như trong ảnh, bạn truy cập đến thư mục chứa web (mặc định sẽ là home/“tên đăng nhập của bạn”/web/“domain”/public_html). Trong đó mặc định sẽ chứa 2 file index.html và robots.txt, 2 file này bạn hãy xóa chúng đi.

Tiếp theo bên các tập tin trên máy (local) thì bạn tìm đến thư mục có chứa mã nguồn wordpress của mình. Sau đó bạn bôi đen hết các mục đó -> nhấn chuột phải -> chọn “Upload” (Lưu ý: thư mục hiện tại bên VestaCP phải là thư mục public_html).

Cài đặt WordPress trên tên miền của bạn

Sau khi các file mã nguồn WordPress đã được upload hoàn tất, lúc này bạn truy cập vào tên miền của mình và bắt đầu cài đặt WordPress.

Chọn ngôn ngữ
Thông báo bắt đầu cài WordPress
Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu

Sau khi điền đủ thông tin và nhấn gửi, hệ thống sẽ thông báo kết nối cơ sở dữ liệu thành công và bắt đầu cài đặt như hình dưới. Nếu như không hiển thị như hình dưới thì có thể do bạn đã nhập sai thông tin cần phải kiểm tra lại.

Thông báo thành công

Sau khi đã kết nối thành công thì ở bước này bạn chỉ cần điền các thông tin cần thiết cho trang web của mình và nhấn vào cài đặt là xong, ở mật khẩu bạn nên đặt sao cho hiển thị màu xanh kèm theo chữ “Mạnh” thì sẽ giúp cho website của bạn được an toàn hơn.

Hoàn tất quá trình cài đặt

Đến đây là bạn đã hoàn tất được quá trình cài đặt WordPress trên VestaCP và bắt đầu sử dụng bình thường.

Hướng dẫn này có ích cho bạn?