Hướng dẫn khai báo alias domain/ parked domain

1.    Aliases Domain là gì?

Aliases hay Alias Domain là tên miền hoạt động song song với tên miền chính tương tự như Parked Domain. Từ Alias(es) trong tiếng Anh mang ý nghĩa là “bí danh”. Ở đây có thể hiểu là bí danh hay tên gọi khác của trang web. Bí danh trong thực tế cũng tương tự như bí danh của website. Ví dụ, mỗi người đều có tên gọi riêng ngoài tên thật trên khai sinh.

2.    Khi nào cần dùng Aliases?

Lý do bạn cần dùng Aliases Domain là gì? Chức năng Alias domain thường có trên Windows hosting và Parked domain thì xuất hiện trên Linux hosting. Thông thường 2 tính năng này sẽ được sử dụng cho 2 mục đích:

  • Sử dụng 2 hay nhiều địa chỉ tên miền cho cùng một website.

Khách truy cập có thể sử dụng bất kì tên miền nào là “bí danh” để truy cập trang web. Điều này mang đến nhiều lợi ích như sự tiện lợi, mở rộng tầm ảnh hưởng, kết nối đến khách hàng,…. Ví dụ, bạn có thể truy cập vào fb.com thay vì facebook.com. Tên miền phụ lúc này ngắn gọn và dễ nhớ hơn.

  • Giúp một tài khoản email được dùng với nhiều đuôi tên miền khác nhau.

Trong trường hợp bạn có 10 tài khoản tên miền phụ @cloudzone.com và muốn nhận email theo địa chỉ @cloudzone.com.vn, tên miền chính đăng ký dịch vụ email doanh nghiệp. Tính năng Alias/Parked domain có thể giải quyết vấn đề truy cập nhanh chóng và vô cùng tiện lợi.

3.    Alias Domain hoạt động như thế nào?

Alias Domain hoạt động bằng cách thêm domain mới vào chạy cùng với host của domain gốc. Alias domain sẽ chạy chung cấu trúc file hoặc folder với domain gốc với 2 loại mã nguồn và 2 URL riêng.

Hai URL này có thể độc lập hoặc không nhưng URL chạy dữ liệu từ lần thứ hai trở đi sẽ phụ thuộc vào config URL của mã nguồn mà domain gốc dùng.

4.    Hướng dẫn cấu hình Aliases trong cPanel

Để tạo Alias/Parked Domain trong cPanel, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập cPanel bằng tài khoản quản trị Hosting
  • Bước 2: Tại mục Domain, bạn chọn Aliases

  • Bước 3: Bạn điền tên Alias muốn tạo và nhấn nút Add Domain

Thông báo thêm tên miền Alias thành công.

Sau khi hoàn tất việc tạo Alias domain với tên miền hợp lệ, tên miền phụ sẽ xuất hiện ngay bên dưới. Đây cũng chính là nơi để bạn quản lý và thực hiện các hành động chỉnh sửa đối với tên miền phụ.

  • Bước 4: Chỉnh sửa Alias Domain trong cPanel

Click Manage Redirection để cấu hình chuyển hướng tên miền.

để chỉnh sửa Alias Domain chọn “Manage Redirection” của tên miền. Bạn sẽ được chuyển đến trang cấu hình địa chỉ chuyển hướng đến, nhập địa chỉ và nhấn “Save” để lưu lại.

Thông báo chuyển hướng thành công

Vậy là xong rồi nhé. Chúc bạn thành công.

Hướng dẫn này có ích cho bạn?

Hướng dẫn liên quan